Cách giải nhiệt cho ô tô khi đi du lịch mùa nắng nóng

Xe 2

Mùa hè lại đến thì việc lên kế hoạch đi đâu đó để cắm trại vui chơi, du lịch. Để những chuyến du lịch của các bạn vui vẻ toàn vẹn thì trước khi đi bạn nên trang bị cho mình một số bí quyết quan trọng sau:

Giữa thời tiết nắng nóng này thì những chiếc xe của bạn nếu không được che chắn cẩn thận thì dễ dàng bị ảnh hưởng một số bộ phận. Nếu muốn lái xe đưa cả nhà đi du lịch vào mùa hè này bạn nên tìm hiểu 1 số rủi ro có thể xảy đến với chiếc xế cưng của bạn.

Xe 1

Rủi ro có thể xảy đến với xe của bạn khi đi hay để lâu dưới trời nắng

Trước hết, nắng nóng có thể ảnh hưởng đến bề mặt sơn, lốp xe. Bên cạnh đó, nhiều bộ phận quan trọng khác cũng bị ảnh hưởng bởi nắng nóng như hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa nhiệt độ, ắc-quy, hệ thống làm mát. Ngoài ra, lái xe dưới trời nắng nóng cũng có thể ảnh hưởng tới làn da và hệ hô hấp của bạn nếu như không chuẩn bị đúng cách.

Bí quyết để lái xe an toàn khi đi du lịch vào mùa nắng

Hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lái xe đi du lịch vào những ngày nắng nóng.

Kiểm tra lốp

Chăm sóc lốp xe trước khi bắt đầu chuyến du lịch là điều đầu tiên cần lưu ý. Sức nóng dữ dội của thời tiết mùa nắng có thể gây ảnh hưởng tới bề mặt của lốp xe. Lốp xe ô tô được làm từ cao su, do đó không khí bên trong lốp xe hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết, nó có thể nở ra hoặc co lại. Áp suất sẽ thay đổi liên tục vào mùa nắng, dẫn đến áp suất lốp thay đổi liên tục.

Xe 2

Lúc này, lốp có thể rất dễ bị hỏng, để tránh nguy cơ này xảy ra, bạn nên kiểm tra độ mòn của lốp và xem xét có vết nứt nào trên bề mặt của lốp hay không trước khi chuyến du lịch diễn ra. Bên cạnh đó, lốp đủ áp suất còn giúp người điều khiển phương tiện tiết kiệm nhiên liệu hơn. Kiểm tra áp suất lốp cần phải theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất, bạn nên lưu ý điều này khi mang xe đi kiểm tra. Việc kiểm tra lốp xe trước chuyến du lịch là rất cần thiết, tránh trường hợp lốp bị hỏng giữa đường hoặc nguy hiểm hơn là nổ lốp khi bạn đang lái xe ở tốc độ cao. Hãy chuẩn bị lốp dự phòng trong cốp xe nhé.

Kiểm tra áp suất lốp xe là điều cần thiết khi lái ô tô vào mùa nóng

Sử dụng hợp lí hệ thống điều hòa

Dù thời tiết vô cùng nóng bức, bạn cũng không nên bật điều hòa ngay lập tức. Bởi đa số các loại nội thất bên trong xe ô tô đều được sản xuất từ các chất liệu không thân thiện với môi trường. Trong các chất này đều chứa nhiều loại hóa chất độc hại đối với con người như: benzen, toluen, styren,..

Khi trời nắng nóng, nắng chiếu vào ô tô khiến nhiệt độ trong xe tăng cao. Do nhiệt độ ở mức cao, các chất này dễ dàng được giải phóng, khí độc hại sẽ tỏa ra từ đó. Nếu lúc này người điều khiển xe mở điều hòa ngay lập tức nhịp độ hô hấp của người ngồi trên xe sẽ mau chóng tăng cao khiến cho lượng khí hít vào tăng lên. Hít thở quá nhanh và nhiều trong không khí có nhiều chất độc hại có thể khiến cơ thể con người bị trúng độc, các cơ quan phải chịu ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí có thể bị sốc nhiệt. Vì vậy, hãy lưu ý hạn chế việc bật điều hòa ngay khi vừa bước vào xe.

Chú ý hệ thống làm mát

Nhiệt độ cao trong mùa nóng sẽ nâng cao cường độ hoạt động của hệ thống làm mát. Hệ thống này là một trong những bộ phận quan trọng giúp giảm nhiệt độ động cơ khi bị tăng quá cao. Trời càng nóng thì hệ thống làm mát càng cần sử dụng nước mát nhiều, nước mát có thể sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Do đó, bạn nên kiểm tra nước mát một cách thường xuyên. Bạn nên kiểm tra toàn bộ hệ thống làm mát, đặc biệt là những bộ phận quan trọng như: đường ống dẫn, két nước, các chi tiết làm bằng cao su. Hãy thay thế ngay lập tức nếu phát hiện có bộ phận rạn nứt, hư hỏng.

Sử dụng bạt chống nóng

Trong chuyến đi, ít nhiều bạn cũng khó tránh khỏi được việc phải đậu ô tô dưới trời nắng gay gắt. Do đó, để tránh việc nắng nóng làm ảnh hưởng đến các chi tiết nội – ngoại thất xe, cũng như khiến nhiệt độ cabin xe tăng đột biến, bạn nên trang bị một bộ bạt chống nóng cho ô tô.

Nên trang bị bạt chống nóng cho ô tô

Ngoài ra, dù ngồi trong xe ô tô, nắng nóng vẫn có thể khiến vùng da tay của bạn chịu ảnh hưởng xấu. Chỉ có kính trước của ô tô mới có thể hạn chế tia UV tác động đến da tay bạn, tuy nhiên cửa sổ 2 bên xe khó thể làm được điều này. Vì vậy nếu bạn là người lái xe thì tia UV vẫn có thể ảnh hưởng đến vùng da tay. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Hãy bôi đều kem lên các vùng mặt, tai, cổ, cánh tay trước khi di chuyển.

Trong quá trình chuyển nhà cũng như vậy các tài xế của Đại Nam cũng áp dụng những cách này để bảo vệ những chiếc xe ngày ngày kiếm tiền.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà Đại Nam

Trả lời