Chuyển nhà có cần bốc lại bát hương

Chuyển Nhà Có Cần Bốc Lại Bát Hương

Khi chuyển về nhà mới, gia chủ thường có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, chẳng hạn như: dọn dẹp mọi thứ ở nhà cũ, những thứ nên mang theo và những thứ nên bỏ đi, phải vận chuyển đồ đạc bằng gì, có nên nhờ dịch vụ vận chuyển hay không. Trong đó có một vấn đề lớn nhất khiến cho nhiều gia chủ băn khoăn đó là có nên bốc lại bát hương cũ hay không?. Bài viết dưới đây, dịch vụ chuyển nhà Đại Nam sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên một cách chi tiết nhất.

Chuyển Nhà Có Cần Bốc Lại Bát Hương

Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa tâm linh người Việt

Người Việt Nam thường rất coi trọng những đồ vật mang yếu tố phong thủy và tâm linh, chẳng hạn như bát hương trên bàn thờ. Dù đây chỉ là đồ vật vô tri nhưng nhờ có bát hương, con cháu mới cảm nhận được sự kết nối của mình với tổ tiên và thần linh thông qua việc thắp hương, cúng bái thường xuyên.

Việc cúng bái thành kính không chỉ thể hiện được lòng thành mà còn là sự ghi nhớ công ơn tổ tiên và cảm tạ thần linh luôn phù hộ. Mỗi bát hương bàn thờ, trải qua thời gian được sử dụng liên tục sẽ không còn như mới nhưng đây cũng là đồ vật phong thủy đã gắn bó với gia đình nên gia chủ cũng không “nỡ” thay mới. Vì vậy, mỗi khi chuyển nhà, việc bốc bát hương mới hay sử dụng lại bát hương cũ trở thành nỗi băn khoăn của gia chủ.

Có nên chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới không?

Người Việt ta từ xưa đến nay luôn giữ gìn nếp sống văn hóa tâm linh. Theo quan niệm dân gian, bàn thờ gia tiên là nơi thờ phụng tổ tiên, ông bà, những người đã mất trong dòng họ để thể hiện lòng hiếu thuận, biết ơn của con cháu.

Có thể nói là bàn thờ được xem là nhà, là nơi cư ngụ của người đã khuất để luôn luôn ở bên cạnh bảo vệ và phù hộ đời sống của con cháu trong gia tộc. Bát hương không chỉ là biểu tượng của tâm linh mà còn mang tính nhân văn khi con cháu luôn thắp hương để tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa và bát hương có ý nghĩa quan trọng trong quan niệm thờ cúng của nhiều gia đình Việt.

Vậy nên khi bạn dọn nhà tới nơi ở mới, việc chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới là điều tất nhiên và cần phải được cử hành đúng bài bản.

Chuyển Nhà Có Cần Bốc Lại Bát Hương

Khi muốn chuyển nhà mới ở, bạn cần tuân thủ những gì?

– Xem và chọn ngày giờ tốt để chuyển đến nhà mới sinh sống.

– Phải đích thân gia chủ của ngôi nhà thực hiện việc chuyển đồ đạc sang nhà mới.

– Gia chủ của ngôi nhà phải cầm bài vị cúng gia thần, tổ tiên và các thành viên khác trong nhà theo sau.

– Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, bên cạnh đó thì cũng có thể chọn buổi trưa hoặc lúc mặt trời sắp lặn. Tuyệt đối tránh chuyển nhà mới vào thời điểm mặt trời đã chuyển tối vì điều này không tốt cho gia chủ.

Nếu như bạn cảm thấy những lưu ý về việc chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới quá phức tạp, thì hãy lựa chọn dịch vụ chuyển nhà mới của chúng tôi. Chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện các thủ tục chuyển nhà mới uy tín với chất lượng dịch vụ tốt nhất hiện nay.

Thủ tục chuyển nhà mang theo bát hương thế nào cho đúng phong thủy?

Trước khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ nên mời thầy phong thủy xem hướng bàn thờ thích hợp ở nhà mới. Khi hướng để bàn thờ và bát hương đã được ấn định, gia chủ chọn ngày lành tháng tốt để dời bát hương sang. Thông thường, ngày chuyển bát hương sang nhà mới được chọn trùng với ngày nhập trạch.

Sau khi dọn dẹp và lắp đặt đồ đạc vào nhà mới, gia chủ tiến hành bày biện đồ phong thủy và bát hương lên bàn thờ để tiến hành lễ nhập trạch nhà mới. Ngay sau khi lễ nhập trạch kết thúc, gia chủ có thể sử dụng luôn bát hương tại nhà mới. Điều cần lưu ý khi sử dụng bát hương tại nhà mới, đó là trong 100 ngày đầu tiên phải thắp hương liên tục.

Tuy nhiên, việc vừa chuyển nhà vừa thực hiện các thủ tục cúng bái được nhiều gia đình xem là cảm thấy quá sức. Vì thế thay vì tự chuyển nhà, các gia đình thường chọn lựa việc thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói.

Chuyển Nhà Có Cần Bốc Lại Bát Hương

Những điều kiêng kỵ mà gia chủ nên hạn chế, tốt nhất là không nên làm khi chuyển nhà mới

– Theo trong dân gian, người có thai không được phép dọn nhà nếu không sẽ phạm tội với thần thai. Nếu như quá cấp bách, người có thai phải dùng một cái chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi tiến hành chuyển chúng đi.

– Người cầm tinh con hổ không nên tham gia vào công việc dọn nhà.

– Khi chuyển nhà mới nên chọn lấy ngày tốt, và gia chủ chưa chính thức ở liền, nhất thiết phải ngủ qua đêm tại nhà mới.

Dịch vụ chuyển nhà Đại Nam không chỉ cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp nhất mà còn mang đến giải pháp chuyển nhà trọn gói tốt nhất. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong dịch vụ chuyển nhà, Đại Nam luôn sẵn sàng phục vụ khi khách hàng cần.

 

==> Tham khảo thêm: Những điều kiên kỵ khi về nhà mới mà bạn cần biết