Lý do gì khiến lao động Việt chọn đi làm việc tại Nhật Bản

Lao Dong Xuat Khau

Ngày nay việc ra nước ngoài lao động rất phổ biến. Nhiều thanh niên đặc biệt là ở khu vực nông thôn học xong không có điều kiện xin việc tốt, công việc thu nhập thấp, không ổn đinh sẽ có xu hướng xuất khẩu lao động.

Trong số các nước có nhiều lao động Việt Nam nhiều nhất thì Nhật Bản là một sự lựa chọn hàng đầu bởi Nhật Bản không quá khắt khe trong tiêu chuẩn lựa chọn lao động. Hơn nữa giá nhân công cũng cao hơn với các nước trong khu vực.

Lao Dong Xuat Khau

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu lý do mà người lao động Việt Nam lại chọn Nhật Bản là nơi lập nghiệp:

Lý do mà người lao động Việt Nam chọn Nhật Bản để xuất khẩu lao động

Đối với người lao động thì vấn đề đặt ra trước khi xuất khẩu lao động là mức thu nhập, công việc và cơ hội việc làm sau khi về nước.

Từ những lý do đó mà người lao động chọn Nhật Bản là nơi làm việc lâu dài.

Công việc ổn định và có mức thu nhập cao

Trong các nước nhập khẩu lao động khu vực Châu Á chúng ta. Chỉ có thị trường việc làm tại Hàn Quốc và Nhật Bản là vượt trội hơn cả về mức độ công việc ổn định, việc làm thêm, thu nhập. Nhưng hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc dường như đã đóng cửa với lao động Việt với lý do lao động Việt bỏ trốn ra ngoài quá nhiều.

Chính vì thế, so với các quốc gia nhập khẩu lao động như: Đài Loan, Malaysia…Thì, chỉ có thị trường Nhật Bản được lao động quan tâm nhiều nhất. Với mức lương trung bình khoảng từ 25 triệu đến 27 triệu/ tháng (Chưa kể làm thêm ngoài giờ). Thị trường việc làm tại Nhật Bản, thực sự là một thị trường đầy tiềm năng cho lao động Việt đi xuất khẩu lao động.

Được nâng cao tay nghề

Nhật Bản, là một quốc gia có nền công nghiệp phát triển bậc nhất trên thế giới. Chính vì thế, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn có được cơ hội tiếp xúc với nền công nghiệp kỹ thuật cao. Do đó, mà tay nghề của bạn ngày càng được nâng lên. Bởi, sự tiếp xúc với những máy móc hiện đại tiên tiến, được tiếp xúc với sự văn minh đem lại cho bạn những tư duy mới mẻ, phát triển khả năng sáng tạo. Giúp bạn trở thành những người thợ có tay nghề cao.

Dễ có việc làm sau khi hết hợp đồng trở về

Do tình hình kinh tế hội nhập, nên có nhiều doanh nghiệp của những tập đoàn lớn đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc. Những tập đoàn này, luôn thiếu hụt rất nhiều nguồn lao động. Đặc biệt, là những lao động đi xuất khẩu về nước. Vì những người đi xuất khẩu lao động về, cơ bản họ đã có tay nghề làm việc, biết được quy cách làm việc của người Nhật.

Đây chính là lợi thế của chính bạn và tất nhiên những xí nghiệp đó họ cũng nhìn nhận và họ rất cần những người thợ như bạn. Vì bạn có thể làm việc luôn, mà không phải mất quá trình đào tạo nữa. Do vậy, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết hợp đồng trở về nước, bạn cũng đừng lo ngại điều gì vì bạn có thể tự tin để xin làm việc tại môi trường giống bên Nhật ngay tại Việt Nam.

Mặc dù, thị trường việc làm Nhật Bản so với các quốc gia khác tương đối khó tính. Nhưng không vì thế, mà thị trường Nhật Bản lại giảm bớt sức hút của mình với người lao động. Hàng năm, tỉ lệ lao động Việt tìm đến thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng gia tăng. Chỉ tính riêng năm 2015, Việt Nam có gần 2.700 lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Đến tháng 10/2019 con số này đã lên đến 401.326 lao động Việt Nam làm việc tại Nhật đứng thứ 2 chỉ sau Trung Quốc có lao động làm việc tại Nhật.

Qua đó, bạn cũng thấy được rằng: Thị trường việc làm Nhật Bản không còn quá xa lạ với lao động Việt nữa. Mà thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đã trở thành điểm đến của nhiều lao động Việt Nam trong những năm gần đây và những năm tiếp theo nữa. Bởi, những chế độ đối với người lao động mà ít quốc gia nhập khẩu lao động nước ngoài nào có được.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự gia tăng này là do trong thời gian gần đây, Chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng chính sách thị thực để thu hút thêm lao động nước ngoài nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong bối cảnh dân số đất nước Mặt Trời mọc đang già hóa nhanh chóng. Nhiều lao động đến từ các nước đang phát triển đã tới Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật. 

Trên đây là những lý do người lao động Việt chọn Nhật Bản là nơi xuất khẩu lao động.

Các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các thông tin thông qua công ty cung ứng lao động xuất khẩu sang Nhật Bản.

Trả lời