Săn đón “nhà nát” kiếm lời lớn

Nha Nat

Với mức giá rẻ, nhà nát gần đây trở thành “tiêu điểm” được người mua để ở săn đón. Người ta mua nhà nát thường chỉ có 2 mục đích chính.

Thứ nhất là tận dụng những gì còn sót lại cái nào bán được thì bán, cái nào dùng được thì dùng.

Thứ hai là xây sửa lại và bán với giá cao hơn để thu lợi nhuận.

Nha Nat

Thu lời cao từ việc mua đi bán lại nhà cũ, nhà nát

Giai đoạn cuối năm nay, môi giới phân khúc này có thể giao dịch thành công từ 3-4 căn chỉ trong vòng một tháng.

Những căn nhà riêng đã cũ kỹ, diện tích nhỏ chỉ từ 36 – 55m2 tại các con hẻm của quận 2, quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức được người mua ở thực ưa chuộng. Thị trường này trở nên hấp dẫn khách hàng và đang mang lại thu nhập tốt cho các môi giới nhà riêng. Nhu cầu cao, người mua sẵn sàng xuống tiền cũng chính là lợi thế của nhà nát so với những căn nhà riêng mới có giá đắt đỏ hơn nhiều.

Theo tiết lộ của một môi giới tự do sống tại quận 2, từ đầu năm 2017 đến nay, anh đã thực hiện thành công 15 giao dịch nhà nát với khách mua mục đích để ở, số tiền hoa hồng được hưởng gần 300 triệu đồng. Môi giới này cũng cho biết, mức giá dễ chịu hơn hẳn khiến những căn nhà cũ nát bán ra nhanh hơn, đồng thời, khách mua ở thực có xu hướng tìm các căn có diện tích nhỏ do vừa túi tiền và tiện sửa sang theo ý muốn của mình.

Theo ghi nhận, những căn nhà có diện tích nhỏ từ 24 – 36m2 trên các con hẻm đường Kha Vạn Cân, Linh Trung (quận Thủ Đức) được rao bán từ 600 – 900 triệu đồng/căn. Sau khi sửa sang, đầu tư khoảng 300 – 500 triệu đồng, chủ nhà có thể sở hữu căn nhà mới với giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

Riêng khu vực quận 2 giá nhà nát cao hơn, rơi vào khoảng từ 1 – 1,2 tỷ đồng/căn với diện tích từ 30 – 36 m2, pháp lý rõ ràng. Đa số các căn nhà này đều cũ kỹ, chủ nhà không có nhu cầu sử dụng và bán lại theo giá đất, so với các căn nhà mới mà nhà đầu tư đã tu sửa lại rồi bán ra vẫn rẻ hơn khoảng 200 – 300 triệu đồng/căn.

Giá chênh lệch này tại những căn nhà phố lên tới 400 – 600 triệu đồng/căn. So với các quận của khu Đông, thị trường nhà nát tại quận Bình Thạnh có sức hút mạnh mẽ với người mua ở thực.

Tại thị trường TP HCM, các tuyến đường như Ngô Tất Tố, Nguyễn Văn Đậu, Bùi Hữu Nghĩa, Phan Xích Long… những căn nhà nát do môi giới bán ra luôn được người mua nhanh chóng hỏi mua, giá các căn nhà nát tại đây cao hơn khu vực quận 2, quận 9 từ 200 – 500 triệu đồng/căn.

Nguyên nhân của sự hút khách này là do dân cư đông đúc, tiện ích sẵn có là lợi thế của quận Bình Thạnh, khiến cho phân khúc nhà riêng luôn “đắt” khách mua.

Nguồn hàng này chủ yếu nằm trong tay các môi giới có kinh nghiệm lâu năm, có mối quan hệ tốt. Thời điểm “nóng” nhất trong năm được ghi nhận là từ tháng 8 dương lịch đến cuối năm nay.

Giai đoạn này, khách mua ở thực tranh thủ tìm nhà để an cư dịp cận Tết, do vậy môi giới chào hàng khá nhanh.

“Về giá bán, tùy vào mỗi căn, môi giới cá nhân thuộc công ty có thể hưởng từ 10 – 30 triệu đồng/căn (đã bao gồm chi phí cho công ty)” – đại diện một sàn giao dịch bất động sản tại TP HCM cho biết.

Trả lời