Ship hàng là gì? Các phương thức thanh toán

12

Ngày nay việc mua hàng online đã trở nên phổ biến và chuyện Ship hàng cũng không có gì lạ. Đặc biệt là trong mùa dịch này giao dịch mua hàng online càng phát triển rầm rộ. Từ đó dịch vụ ship hàng trở thành ngành nghề hot. Vậy ship hàng là gì? Các hình thức thanh toán ra sao? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

1. Ship hàng là gì?

Ship hàng là một thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử và thường được nhắc tới khi bạn mua hàng online. Xét về ngôn ngữ học thì ship hàng là từ được ghép từ tiếng Anh và tiếng Việt. Trong tiếng Anh từ ship có nghĩa là con tàu chuyển hàng, giao hàng, chuyển phát hàng hóa,…Tùy vào mỗi ngữ cảnh sẽ có ý nghĩa khác nhau. Từ hàng có nghĩa là các mặt hàng hóa sản phẩm như áo quần, thiết bị, giày dép,…

Vậy ship hàng là gì? Khái niệm này được hiểu đơn giản là hoạt động chuyển hàng hóa từ nơi người bán đến nơi người mua trong khoảng thời gian nhất định thông qua các phương tiện vận chuyển khác nhau.

Shiper là người giao hàng.

12

2. Các hình thức thanh toán ship hàng hiện nay

Khi mua hàng online bạn phải thanh toán tiền ship. Hiện có các hình thức thanh toán phí ship hàng phổ biến sau:

2.1. Thanh toán trước là gì?

Thanh toán trước là một hình thức trả tiền trước khi nhận hàng thông qua việc chuyển khoản của người mua cho người bán sản phẩm hàng hóa. Đây được xem là hình thức thanh toán trực tiếp giúp cho việc mua hàng online và thanh toán nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi hơn.

Hình thức thanh toán chuyển khoản trước rất hữu ích trong trường hợp người mua và người bán ở cách xa nhau, không thể thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Tuy nhiên hình thức thanh toán này lại   có rủi ro nhất định cho người mua, khi người bán không giao hàng hoặc giao hàng kém phẩm chất so với khi rao bán.

2.2 Ship Cod là gì?

Ship COD tiếng anh là viết tắt của từ Cash on Delivery. Dịch sát nghĩa là trả tiền mặt khi nhận hàng. Hiểu một cách đơn giản, đó là người bán sẽ chuyển hàng cho người mua trước, và người mua khi nhận được sản phẩm mới tiến hành thanh toán lại cho người bán thông qua shipper (thông qua dịch vụ giao hàng), gọi là thu hộ.

Sau đó thì tiền ship mới được chuyển lại cho người bán. Bạn có thể tham khảo 6 đơn vị cung cấp dịch vụ ship cod uy tín hiện nay nếu bạn đang kinh doanh hàng online và muốn sử dụng dịch vụ ship hàng.

2.3 Free ship là gì?

Free ship là hình thức giao hàng không tốn phí và cước vận chuyển hay gọi là miễn phí giao hàng.  Với phương thức này, người bán hàng phải chịu tiền phí chuyển hàng hóa cho người mua. Tức người mua không cần trả thêm phí vận chuyển, chỉ cần thanh toán tiền sản phẩm mình đang mua.

Thông thường, khi mua hàng online bạn phải trả tiền ship. Tuy nhiên với sự cạnh tranh ngày càng cao của các kênh mua sắm trực tuyến, nhiều sàn thương mại điện tử sẽ triển khai các ưu đãi đặc biệt như giảm giá sản phẩm, giảm giá phí ship hàng, miễn phí ship, tặng voucher,… để thu hút khách hàng. Một trong những kênh áp dụng phương pháp này phổ biến và thành công nhất hiện nay có thể kể đến là kênh mua sắm trực tuyến Shopee. Và khuyến mãi hot nhất của Shopee không thể bỏ qua là mã miễn phí vận chuyển.

Trên đây Đại Nam công ty vận tải đã chia sẻ 1 số thuật ngữ được dùng phổ biến những năm gần đây.

Trả lời