Shipper là gì? Những thông tin liên quan cần biết về nghề shipper

Shipper Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Cần Biết Về Nghề Shipper

Shipper là gì? Chắc hẳn bạn nghe tới cụm từ này khá nhiều song vẫn chưa nắm bắt được cụ thể những thông tin có liên quan tới ngành nghề này. Nếu bạn muốn tìm kiếm câu trả lời hãy cùng tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Shipper Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Cần Biết Về Nghề Shipper

Shipper là gì?

Shipper chính là người vận chuyển hàng hóa cho người sử dụng dịch vụ. Sự phát triển của mua sắm trực tuyến đang thúc đẩy nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng từ người bán đến người mua. Theo đó, công việc của người giao hàng ngày càng trở lên phổ biến, mang lại nhiều cơ hội cho những người tìm việc làm với mức lương “thú vị”. Vì vậy tìm việc làm thêm với công việc này cũng không hề khó, bạn có thể tận dụng thời gian rỗi của bản thân làm thêm shipper kiếm thêm thu nhập.

Những thông tin có liên quan tới ngành nghề shipper

Shipper được phân thành mấy loại?

Nhận, giữ và giao hàng nguyên vẹn cho người mua. Shipper có thể được chia thành 4 nhóm như sau:

Người giao hàng tự do

Là một người tự làm chủ, không cần làm việc trong một khoảng thời gian cố định, coi đây là một công việc bán thời gian. Họ nhận được các đơn đặt hàng phải vận chuyển và giao hàng, nhận tiền mà chủ cửa hàng đã thương lượng với khách hàng. Họ không được đóng bảo hiểm hay bất kỳ chính sách gì? Hiện nay đa phần sinh viên đều làm công việc này.

Nhân viên giao hàng bán tự do

Những người trong nhóm này coi vận chuyển là công việc chính của họ. Tuy nhiên, họ không làm việc cho bất kỳ công ty, hay doanh nghiệp nào. Những người làm công việc này thường đăng thông tin của họ trên các trang web hoặc mạng xã hội để các cửa hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hàng hóa chủ động liên hệ với họ và tìm kiếm lúc cần thiết.

Nhân viên giao hàng chuyên nghiệp

Khác với hai nhóm trên, nhân viên giao hàng chuyên nghiệp làm việc cho một công ty hoặc doanh nghiệp cụ thể. Những người giao hàng này sẽ làm việc dưới sự điều phối của điều phối viên bán hàng. Họ sẽ được hưởng bảo hiểm làm việc và các chính sách khác từ công ty, doanh nghiệp.

Nhân viên giao hàng công nghệ

Tương tự như công việc lái xe ôm của hãng Grab hay Uber, shipper công nghệ hiện tại cũng đang làm việc thông qua các ứng dụng trên điện thoại, có kết nối giữa các shipper với chủ doanh nghiệp. Shipper thực hiện truy cập vào ứng dụng, để chọn đơn hàng mà anh ta có thể làm được, đến và nhận hàng sau đó tiến hành giao chúng cho khách hàng. Các ứng dụng giao hàng được biết đến nhiều nhất là Ahamove, 5ship, shipS, …

Shipper Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Cần Biết Về Nghề Shipper

Công việc chính mà shipper phải làm là gì?

– Dành cho nhân viên giao hàng tự do và bán hàng tự do

+ Nhận hàng và thông tin về người nhận của cửa hàng phải giao hàng và đưa tiền trước.

+ Kiểm tra hàng trước khi giao hàng.

+ Tổ chức các đơn đặt hàng theo lộ trình thích hợp.

+ Giao hàng đến địa chỉ có sẵn của mỗi đơn hàng.

+ Nhận hàng và gửi tiền từ khách hàng.

+ Giữ hàng hóa nguyên vẹn theo yêu cầu trừ những trường hợp bất khả kháng.

+ Thông báo cho người thuê nếu có vấn đề về hàng hóa

– Đối với nhân viên giao hàng chuyên nghiệp

+ Có mặt tại nơi làm việc theo lịch trình để tiếp nhận công việc

+ Sau khi nhận được đơn đặt hàng, người giao hàng sẽ đến kho để nhận hàng và cùng với đội bốc xếp, sắp xếp xe sạch sẽ, khoa học hoặc đóng gói hàng để vận chuyển hàng đến đúng nơi theo quy định.

+ Giao hàng theo đúng các tuyến theo lệnh hoặc theo ô tô hay xe máy cá nhân.

+ Khi giao hàng cho khách, nhân viên giao hàng yêu cầu khách hàng cần kiểm kê lại số lượng hàng hóa, nhận tiền từ khách sau đó ký nhận vào trong phiếu giao hàng.

+ Khi trở về công ty, nhân viên giao hàng phải trả lại tất cả các chứng từ mà khách hàng đã ký cho bộ phận kế toán hành chính và trả lại tiền cho nhân viên thu ngân (nếu có).

+ Thông báo về các vấn đề xảy ra trong quá trình vận chuyển.

+ Hỗ trợ giao hàng và thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của cấp trên.

Shipper Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Cần Biết Về Nghề Shipper

Mức lương nhận được của shipper là gì?

– Shipper làm việc tự do: tùy thuộc vào số lượng lô hàng, loại hàng hóa và khoảng cách vận chuyển. Thông thường, hàng hóa nhẹ (quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm, v.v.) được giao trong trung tâm thành phố sẽ được tính phí giao hàng từ 10.000 đến 30.000 đồng / đơn hàng.

Shipper chuyên nghiệp: Có thể nhận được mức lương dao động từ 4.000.000 đồng – 8.000.000 đồng / tháng

Yêu cầu cần có của shipper là gì?

Kiến thức:

+ Giao hàng là một công việc không đòi hỏi kiến ​​thức, kỹ năng hoặc trình độ.

Yêu cầu làm việc:

+ Có thể giao được hàng hóa bằng xe máy

+ Sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, chăm chỉ, trung thực, chịu được áp lực công việc.

+ Có điện thoại có kết nối tốt hoặc điện thoại thông minh.

+ Thông thạo các tuyến đường phố hoặc biết cách sử dụng bản đồ.

+ Có khả năng giao tiếp tốt và linh hoạt khi làm việc.

+ Có những cách ứng xử văn hóa và lịch sự.

Kinh nghiệm:

Bạn muốn trở thành một người giao hàng, bạn không cần kinh nghiệm. Tuy nhiên, kinh nghiệm của bạn trong các ngành nghề liên quan, chẳng hạn như lái xe ôm sẽ giúp bạn có thể thích ứng với công việc một cách nhanh chóng nhất hiện nay.

Shipper Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Cần Biết Về Nghề Shipper

Những hình thức ship tại Việt Nam mới nhất hiện nay

Như ở nước ngoài, ở Việt Nam cũng có nhiều hình thức vận chuyển, nhưng phổ biến nhất là 2 loại:

Ship Cod còn được gọi là dịch vụ ship hàng thu tiền hộ: Dịch vụ này có nghĩa là người bán sẽ gửi hàng đến địa chỉ của người mua. Và người mua trả tiền để lấy hàng. Theo đúng phương thức tiền trao cháo múc

Free Ship là gì? Điều này có nghĩa là người bán chịu chi phí vận chuyển cho người mua. Người mua không phải trả phí vận chuyển phí thuê shipper.

Tiền ship hàng được gọi là gì: Đây là số tiền bạn phải trả khi mua hàng hóa để vận chuyển hàng hóa của mình. Tùy thuộc vào khu vực của bạn, sẽ có giá vận chuyển khác nhau.

Giá ship được hiểu như thế nào?: Đây là giá để vận chuyển hàng cho bạn. Di chuyển đến các khu vực gần với người bán có giá ship rẻ. Nếu gửi từ tỉnh này tới tỉnh khác thì phí ship chắc chắn cao hơn rất nhiều so với việc gửi trong nội thành.

Shipper là gì? Hiện tại, khi bạn cần vận chuyển hàng hóa cho khách hàng trên cả nước, bạn có thể sử dụng dịch vụ ship để vận chuyển để nhận được sự tiện lợi tốt nhất.

Hình thức giao hàng ship đã giải quyết một cách thông minh cho con người trong quá trình chuyển sản phẩm từ cửa hàng đến khách hàng. Hình thức này đã giúp loại bỏ khoảng cách giữa người mua và người bán so với trước đây cực kỳ hiệu quả.

Tuy nhiên, ship hàng phát sinh chủ yếu do nhu cầu vận chuyển từ mua hàng trực tuyến, nên sẽ có những lỗi không thể tránh khỏi. Hàng hóa vận chuyển thường có một số trường hợp, chẳng hạn như giao hàng không đúng, chất lượng không tốt, do đó bạn phải trả lại khiến tốn khá nhiều thời gian công sức.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng hình thức ship đã giúp ích rất nhiều cho việc kích thích phát triển kinh doanh. Đôi khi nó cũng là một hình thức giúp người bán có thể thu hút người mua nhiều hơn.

Shipper thường làm việc ở đâu?

– Làm việc tự do trong thời gian rảnh

-Làm việc cho các công ty vận chuyển và giao hàng chuyên nghiệp như: giaohangnhanh, giaohangtietkiem, viettelpost, …

– Giao hàng thông qua những ứng dụng lớn như: Ahamove, Delivery Now, ShipS, 5Ship, …